Xã Kim Ngọc Họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và dịch tả lơn châu Phi.

30/08/2021 09:34 73 lượt xem

Ngày 30/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm da, nổi cục trên trâu, bò xã Kim Ngọc tổ chức hội nghị bàn gải pháp phòng chống bệnh viêm da, nổi cục trên trâu, bò và dịch tả lơn châu Phi. Dự hội nghị có đồng chí Seo Văn Dũng, phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, cán bộ xã Kim Ngọc, trưởng thôn 9 thôn.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, tính đến ngày 28/8/2021, tổng đàn gia súc của toàn xã có 3.975 con. Trong đó, đàn bò 38 con, đàn trâu 1.260 con, đàn lợn 2.677 con. Trong đó, tiềm Vacxin tụ huyết trùng cho lợn được 200 liều, đàn trâu, bò được 1.000 liều, lở mồn long móng 1.025 liều, viêm da nổi, nổi cục 125 liều. Tháng 7 vừa qua tại thôn Nặm Vạc có 07 con bò mặc viêm da nổi cục đã được điều trị và chữa khỏi bệnh 100%.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá và nhận định đây là dịch bệnh nguy hiểm. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao. Bên cạnh đó, công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh chưa được kịp thời, công tác thông tin về tình hình dịch bệnh chưa được sâu rộng đến người chăn nuôi; Công tác phát hiện, giám sát dịch bệnh tại các thôn trên địa bàn còn chậm, người chăn nuôi có tâm lý giấu dịch; người dân có tâm lý chủ quan...

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Sứng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân ý thức phòng bệnh, các thôn cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định; quyết liệt trong công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng theo yêu cầu đặt ra; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc môi trường. Bên cạnh đó xử lý nghiêm đối với các trường hợp không hợp tác trong công tác phòng chống bệnh. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Viêm da nổi cục để người dân, hộ chăn nuôi biết, có sự ứng phó kịp thời

Tại hội nghị, cũng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng dịch Covid – 19 trong thời gian tới.